6 bước chăm sóc và vệ sinh xích giúp xe vận hành tốt hơn

Hiền Nguyễn 07:33 - 25/06/2018 Tư vấn xe máy

Việc chăm sóc và vệ sinh xích xe định kỳ và đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của xích và đảm bảo hiệu năng vận hành của xe.

Xích là bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động của xe máy, giúp truyền công năng của động cơ đến bánh sau, giúp xe vận hành. Vì vậy, việc vệ sinh bảo dưỡng định kỳ và đúng cách giúp xích có tuổi thọ dài, xe vận hành với hiệu năng cao nhất.

Với các mẫu xe số thông thường thì xe đã được trang bị sẵn hộp che xích, vì vậy xích xe hầu như ít khi bị bám bẩn, thường chỉ phải vệ sinh bộ nhông xích sau mỗi 1.000 km. Bình thường chỉ cần theo dõi để chêm thêm nhớt nhằm bôi trơn cho xích.

Ngược lại, với các mẫu xe côn tay underbone hay mô tô phân khối lớn thì nhông xích được thiết kế trần, vì vậy bộ phận này rất nhanh bị bám bụi bẩn, đặc biệt là hoạt động ở môi trường Việt Nam. Vì vậy, bộ nhông xích của xe côn tay và phân khối lớn cần được vệ sinh và chăm sóc thường xuyên hơn.

Để vệ sinh xích xe côn tay một cách hiệu quả nhất, cần chuẩn bị đầy đủ dung dịch tẩy rửa xích chuyên nghiệp hoặc dầu hỏa, bàn chải, giẻ lau và bình xịt dưỡng xích.

Nhiều người cho rằng dầu hỏa sẽ làm hỏng vòng đệm O-Ring hoặc X-Ring của xích. Tuy nhiên, trên thực tế dầu hỏa có tác động cực kỳ ít đến vòng đệm cao su của xích. Nó ảnh hưởng ít đến mức bạn có thể ngâm vòng đệm của xích vào dầu hỏa trong nhiều ngày nhưng vòng đệm cũng chỉ nở ra cực kỳ ít, có thể nói là không đáng kể.

Hơn nữa, dùng dầu hỏa để rửa xích giúp tẩy rửa bụi bẩn và các vết két bẩn rất dể dàng. Tuy nhiên, sau khi dùng dầu hỏa để rửa xích, cần dùng giẻ lau để lau khô xích, tránh để dầu hỏa bám lại, dễ gây han rỉ xích. Nếu có điều kiện, vẫn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dung để tránh các tác dụng phụ.

Chăm sóc xích xe côn tay, mô tô phân khối lớn

Bước 1:  Nâng bánh sau của để có thể xoay lốp sau một cách tự do. Với các xe có sẵn chân chống giữa có thể dùng chân chống giữa để nâng bánh sau. Với một số dòng xe không có chân chống giữa, có thể dùng chống nâng chuyên dụng để nâng bánh sau 

Sử dụng chống nâng để nâng bánh sau của xe

Sử dụng chống nâng để nâng bánh sau của xe

Bước 2: Phun dung dịch tẩy dửa chuyên dụng hoặc dầu hỏa vào xích. Tắt máy, để dung dịch tẩy rửa làm mềm và trôi đi các vết két bẩn trên xích.

Phun dung dịch tẩy rửa hoặc dùng dầu hỏa để phun vào xích, giúp làm bở các vết két bẩn và làm sạch xích

Phun dung dịch tẩy rửa hoặc dùng dầu hỏa để phun vào xích, giúp làm bở các vết két bẩn và làm sạch xích

Bước 3: Dùng cọ chuyên dụng hoặc bàn chải đánh răng đánh kỹ các vết bùn đất két lại trên bề mặt xích và mắt xích.

Dùng bàn chải chuyên dụng hoặc bàn chải đánh răng để đánh kỹ các mắt xích

Dùng bàn chải chuyên dụng hoặc bàn chải đánh răng để đánh kỹ các mắt xích

Bước 4:  Phun dung dịch tẩy rửa xích thêm một lần nữa để các vết bùn đất trôi đi, giúp việc vệ sinh về sau sạch sẽ hơn.

Bước 5: Dùng khăn lau lau sạch các bên bùn đất còn sót lại trên nhông xích của xe

Sử dụng khăn lau để lau sạch dung dịch tẩy rửa và bụi bẩn còn sót lại trên nhông xích

Sử dụng khăn lau để lau sạch dung dịch tẩy rửa và bụi bẩn còn sót lại trên nhông xích

Bước 6: Để xích nghỉ khoảng 5 đến 10 phút để xích khô hẳn, sử dụng dung dịch dưỡng xích chuyên dùng, xịch trức tiếp vào điểm nối các mắt xích.

Sử dụng bình xịt dưỡng để bôi trơn các mắt xích

Sử dụng bình xịt dưỡng để bôi trơn các mắt xích

Xích xe sau khi được vệ sinh sạch sẽ như mới

Xích xe sau khi được vệ sinh sạch sẽ như mới

Lưu ý:

- Tuyệt đối không để xe chạy không tải (nổ máy vào số để bánh sau tự quay) khi dùng bàn chải chuyên dụng hoặc khăn để vệ sinh xích nhằm tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

- Không nên bỏ qua việc vệ sinh nhông trước, xe có mang cá ốp nhông trước nên tháo mang cá ra để tiện làm sạch, cạo bỏ bùn đất bám bên trong.

Nên vệ sinh sạch sẽ cả nhông trước của xe

Nên vệ sinh sạch sẽ cả nhông trước của xe

>>> Phân biệt các loại xích cho xe côn tay và ưu điểm

Bài viết mới nhất
Rùng mình với video quay hiện trường vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 chiếc ô tô tại Đài Loan Rùng mình với video quay hiện trường vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 chiếc ô tô tại Đài Loan

Vụ tai nạn liên hoàn liên quan đến 7 chiếc ô tô trên một cao tốc tại Đài Loan đã khiến 2 người bị thương nặng và 5 người khác bị thương nhẹ.

Tai nạn giao thông 6 giờ trước

11 mẫu xe mui trần nhanh nhất mà bạn có thể mua nếu thừa tiền 11 mẫu xe mui trần nhanh nhất mà bạn có thể mua nếu thừa tiền

Cần nhắc nhở một điều là bạn nên dựng phần mui lên để đảm bảo an toàn nếu có ý định thử tốc độ tối đa của chúng.

Khám phá 1 giờ trước

Chứng kiến Tesla Model X lao băng băng qua đoạn đường ngập nước sâu 0,5 mét Chứng kiến Tesla Model X lao băng băng qua đoạn đường ngập nước sâu 0,5 mét

Mặc dù đây là một cảnh tượng khá hay ho, nhưng tốt nhất là không ai nên làm bắt chước theo cả.

Khám phá 7 giờ trước

Corolla Altis nhận ưu đãi sâu từ đại lý dù Toyota Việt Nam phủ nhận kế hoạch phân phối phiên bản mới Corolla Altis nhận ưu đãi sâu từ đại lý dù Toyota Việt Nam phủ nhận kế hoạch phân phối phiên bản mới

Phối hợp với khuyến mãi từ phía nhà sản xuất, Toyota Corolla Altis hiện đang có mức ưu đãi lên tới gần 100 triệu đồng, khá giống với động thái “dọn đường” cho ...

Tin thị trường 7 giờ trước

Video: Xe máy va chạm với ô tô tải, người đàn ông bị cán nát chân tại Tuyên Quang Video: Xe máy va chạm với ô tô tải, người đàn ông bị cán nát chân tại Tuyên Quang

Theo một số nguồn tin, vì vết thương quá nặng nên người đi xe máy đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tai nạn giao thông 8 giờ trước

Trung Quốc: Nữ hành khách tử vong do bất ngờ chạy ra khỏi xe đang di chuyển Trung Quốc: Nữ hành khách tử vong do bất ngờ chạy ra khỏi xe đang di chuyển

Nữ hành khách Trung Quốc tử vong do lao ra khỏi xe khách đang chạy khiến hành khách hoang mang.

Tai nạn giao thông 9 giờ trước