Phanh khí nén trên xe container an toàn như thế nào, có dễ "mất phanh" không?

Hiển Xăm 12:39 - 05/01/2019 Tư vấn kỹ thuật

Cùng tìm hiểu hệ thống phanh khí nén trên xe container để biết được độ an toàn, cũng như "lời đồn" xe Container "mất phanh" vụ tai nạn gần đây có thực sự đúng như thế.

Đối với các loại xe ô tô cỡ nhỏ, hệ thống phanh trên xe thường chỉ cần sử dụng phanh thuỷ lực hoặc phanh điện là đủ để có thể giảm tốc độ của chiếc xe xuống mức an toàn. Thế nhưng nếu trong trường hợp bị rò rỉ dầu phanh thì khả năng mất an toàn là rất cao nên đối với những loại xe cỡ lớn như xe container thì phải có hệ thống phanh riêng có khả năng ổn định hơn, an toàn hơn để có thể giúp xe giảm tốc - và một công nghệ mang tên phanh khí nén đã được ra đời vào năm 1869.

Cấu tạo van ba ngả trong hệ thống phanh khí nén đầu tiên của

Cấu tạo van ba ngả trong hệ thống phanh khí nén đầu tiên của George Westinghouse từ năm 1869.

Đây là một công nghệ an toàn được sáng chế ra bởi kỹ sư George Westinghouse và lúc ban đầu thì hệ thống phanh khí nén này được ứng dụng cho ngành đường sắt giúp những chiếc tàu hoả giảm tốc độ hiệu quả hơn. Sau này, hệ thống phanh khí nén được phát triển và ứng dụng trên nhiều loại xe thương mại cỡ lớn. 

Cấu tạo của hệ thống phanh khí nén khá rắc rối và cồng kềnh khi bao gồm những chi tiết quan trọng như bơm nén khí được đặt ngay trên động cơ, bình chứa khí nén, hệ thống phân phối khí nén tới các bầu phanh, các van xả khí xả nước an toàn,....Chính vì thế, việc chăm sóc bảo dưỡng sửa chữa hệ thống phanh khí nén khá khó khăn nhưng bù lại thì hệ thống này lại hoạt động rất bền bỉ và đáng tin cậy.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống phanh khí nén trên xe container.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống phanh khí nén trên xe container.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh khí nén như sau: khi người lái xe nổ máy, bơm khí nén trên xe bắt đầu hoạt động và nén khí vào các bình chứa khí của xe. Điều thú vị là khi khí nén chưa đủ áp suất thì hệ thống phanh của xe chưa mở và xe không thể di chuyển. Điều này sẽ mang lại an toàn ngay cả trong trường hợp hệ thống phanh khí nén gặp lỗi khiến khí nén không được cung cấp đủ và chiếc xe sẽ tự động phanh lại chứ không bị mất phanh như hệ thống phanh thuỷ lực. Đây chính là sự an toàn và ổn định hơn hẳn của hệ thống phanh khí nén. Sau khi đủ áp suất khí nén trong bình, hệ thống lò xo hồi vị trên các bầu phanh mới được nới lỏng ra và xe mới có thể di chuyển.

Khi người lái xe đạp chân phanh, thông qua ty đẩy làm cho piston điều khiển chuyển động nén lò xo và đẩy van khí nén mở cho khí nén từ bình chứa chuyển đến các bầu phanh trên bánh xe. Khí nén làm hai guốc phanh ép chặt má phanh vào tang trống tạo nên ma sát, làm giảm tốc độ của xe.

Video mô tả quá trình hoạt động của hệ thống phanh khí nén trên xe container.

Khi chân người lái không tác động vào bàn đạp phanh nữa, lò xo của piston điều khiển và van khí nén sẽ đóng kín đường dẫn khí từ bình chứa, đồng thời xả khí nén ở bầu phanh ra ngoài. Hệ thống lò xo trong bầu phanh sẽ kéo hai guốc phanh khỏi tang trống giúp xe có thể chuyển động bình thường.

Ngay cả trong trường hợp xe đang di chuyển mà hệ thống máy nén khí gặp vấn đề thì lượng khí nén trong bình chứa vẫn đủ để thực hiện được 10 lần đạp phanh giúp cho người lái xe có thể giảm tốc độ về mức an toàn và sau đó tiến hành kiểm tra, sửa chữa. 

Có thể thấy rằng, với những phương tiện vận tải cỡ lớn như vậy thì hệ thống phanh cũng được thiết kế để có thể đảm bảo an toàn tối đa cho cả chiếc xe và cả những người tham gia giao thông xung quanh. Tuy nhiên, vẫn cần có sự tập trung điều khiển của người tài xế điều khiển xe và sự cẩn trọng của các phương tiện khác - đặc biệt là xe máy - khi đi cùng phần đường.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc do xe container gây ra tại Bến Lức, Long An.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc do xe container gây ra tại Bến Lức, Long An.

Quay trở lại với trường hợp tai nạn thảm khốc do xe container gây ra với hàng loạt nạn nhân đi xe máy tại Bến Lức, Long An thì cơ quan chức năng đã loại bỏ trường hợp hệ thống phanh khí nén của xe gặp vấn đề. Tài xế Phạm Thành Hiếu có dấu hiệu dương tính với ma tuý cũng như có nồng độ cồn trong máu cao. Như vậy, khả năng gây tai nạn sẽ do người lái xe đã mất kiểm soát chứ không phải lỗi của hệ thống phanh.

Đừng đổ lỗi tại "xe điên" hay "mất phanh", khi điều khiển giao thông, vấn đề lớn nhất nằm ở phía người lái. 

Chia sẻ
Bài viết mới nhất
Geely FY11 - SUV cạnh tranh BMW X4 và Mercedes-Benz GLC Coupe - bất ngờ lộ diện ở ngoài phố Geely FY11 - SUV cạnh tranh BMW X4 và Mercedes-Benz GLC Coupe - bất ngờ lộ diện ở ngoài phố

Với những gì được thấy cho tới lúc này, Geely FY11 đang tỏ ra khá thuyết phục người mua với diện mạo đẹp mắt cả trong lẫn ngoài.

Tin xe 14 giờ trước

Honda XR-V 2019 - "người anh em" của HR-V - lộ diện với thiết kế cải tiến, động cơ tăng áp mới Honda XR-V 2019 - "người anh em" của HR-V - lộ diện với thiết kế cải tiến, động cơ tăng áp mới

Điểm nhấn của Honda XR-V 2019 chính là khối động cơ xăng 4 xi-lanh, tăng áp, dung tích 1,5 lít mới, sản sinh công suất tối đa 177 mã lực.

Tin xe 15 giờ trước

Lộ trình dừng, cấm xe máy tại Hà Nội Lộ trình dừng, cấm xe máy tại Hà Nội

Trong giai đoạn từ nay đến 2030, TP. Hà Nội sẽ triển khai các bước nghiên cứu, dừng hoạt động xe máy theo giờ tại một số khu vực để tiến tới mục đích cấm xe máy ...

An toàn giao thông 16 giờ trước

Nhìn nhầm biển báo giao thông, nữ tài xế đâm Ford Mustang vào dải ta-luy giữa đường cao tốc Nhìn nhầm biển báo giao thông, nữ tài xế đâm Ford Mustang vào dải ta-luy giữa đường cao tốc

Người phụ nữ điều khiển chiếc Ford Mustang bất ngờ để mẫu xe thể thao này đâm vào các thùng đặt trên đường cao tốc trước khi tông vào dải ta-luy.

Tai nạn giao thông 1 giờ trước

Choáng với lưới tản nhiệt bằng nhôm nguyên khối có giá gần 1 tỷ đồng của Aston Martin Vanquish Zagato Volante Choáng với lưới tản nhiệt bằng nhôm nguyên khối có giá gần 1 tỷ đồng của Aston Martin Vanquish Zagato Volante

Với số tiền mua lưới tản nhiệt tùy chọn của Aston Martin Vanquish Zagato Volante, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc Toyota Camry, Honda Accord hay Hyundai ...

Khám phá 13 giờ trước

Kawasaki KLX230 sẽ ra mắt vào cuối năm, định vị giữa KLX150 và KLX250 Kawasaki KLX230 sẽ ra mắt vào cuối năm, định vị giữa KLX150 và KLX250

Kawasaki KLX230 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay và có giá từ 64 - 74 triệu đồng.

Xe máy 14 giờ trước