Bosch phát minh công nghệ sử dụng "thuốc nổ" để ngắt kết nối cụm pin xe điện ngay sau khi va chạm

21:31 - 09/10/2019 Khám phá

Hệ thống công nghệ mới của Bosch có tác dụng ngắt kết nối cụm pin xe điện bằng cách "làm nổ" một phần dây điện ngay lập tức sau khi va chạm để giúp công tác giải cứu và thoát ra ngoài tốt hơn.

Nhà cung cấp sản phẩm ô tô Bosch mới đây đã phát triển một hệ thống sáng tạo nhằm cứu mạng người trong trường hợp va chạm một chiếc xe chạy điện. Điều công ty đã làm là thiết kế một khối thuốc nổ nhỏ được kiểm soát trong cụm pin của xe điện mà có thể tách biệt nguồn điện trong trường hợp va chạm.

Với số lượng xe điện ngày một nhiều và các đám cháy do cụm pin xe điện lại rất khó dập, Bosch đã sáng chế ra một giải pháp mới

Với số lượng xe điện ngày một nhiều và các đám cháy do cụm pin xe điện lại rất khó dập, Bosch đã sáng chế ra một giải pháp mới

Chuyện đó được thực hiện bằng các bộ cảm ứng có thể phát hiện va chạm và điều hướng hệ thống công tắc an toàn kích nổ để sử dụng khối thuộc nổ và làm tách biệt hệ thống dây điện giữa cụm pin cao thế và phần còn lại của xe. Nhờ đó mà triệt tiêu nguy cơ sốc điện hoặc bùng cháy.

Dựa theo Car and Driver, hệ thống này hoạt động tương tự lý thuyết một thiết bị chuyển mạch quán tính trong xe chạy xăng mà có tác dụng ngắt nguồn chảy nhiên liệu sau tai nạn. Tuy nhiên, bởi giải pháp của Bosch là phá hủy hệ thống dây điện của cụm pin, nó không thể nào đảo ngược được.

Mô hình hoạt động của công nghệ giúp ngắt nguồn điện trong xe điện của Bosch

Mô hình hoạt động của công nghệ giúp ngắt nguồn điện trong xe điện của Bosch

Bosch có cài đặt chip hệ thống túi khí tích hợp CG912 để phát hiện khi nào phương tiện dính vào một vụ va chạm. Các con chip này chỉ nhỏ hơn móng tay và có hàng triệu bóng bán dẫn và được thiết kế riêng biệt để kích hoạt tính năng an toàn trong chỉ tích tắc.

Công ty nói rằng họ đã cung cấp hệ thống mới tới các nhà sản xuất xe nhưng không nói cụ thể rằng xe hybrid và xe điện nào đang sử dụng chúng.

Con chip CG912 tích hợp cùng hệ thống túi khí có tác dụng phát hiện khi nào xe va chạm

Con chip CG912 tích hợp cùng hệ thống túi khí có tác dụng phát hiện khi nào xe va chạm

Đối mặt với số lượng xe điện ngày một tăng mà có tiềm năng dính vào một vụ va chạm, các hệ thống như thế là tuyệt đối cần thiết nếu chúng ta muốn hoàn thành nhiệm vụ giúp đỡ và giải cứu nạn nhân nhanh chóng và an toàn nhất có thể,” phó chủ tịch Karl-Heinz Knorr của hiệp hội lính cứu hỏa Đức bình luận về công nghệ.

Duy Thành

Bài viết mới nhất
Toyota Wildlander 2020: SUV cỡ C mới, cạnh tranh Honda CR-V Toyota Wildlander 2020: SUV cỡ C mới, cạnh tranh Honda CR-V

Trên thực tế, Toyota Wildlander 2020 chính là phiên bản đổi tên và chỉnh sửa thiết kế của mẫu SUV cỡ C RAV4 nổi tiếng.

Tin xe 9 giờ trước

Giá xe Kia Soluto 2019 mới nhất, cập nhật tháng 10/2019 Giá xe Kia Soluto 2019 mới nhất, cập nhật tháng 10/2019

Vừa mới được ra mắt, Kia Soluto 2019 ở tháng 10/2019 này không có khuyến mãi gì.

Giá xe 9 giờ trước

Đây là chiếc xe ngựa trang bị... động cơ phản lực đầu tiên trên thế giới Đây là chiếc xe ngựa trang bị... động cơ phản lực đầu tiên trên thế giới

Thay vì một con ngựa ở phía trước, cỗ xe này lại có một động cơ phản lực để tạo lực đẩy phía sau.

Khám phá 5 giờ trước

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX sắp có thêm phiên bản mới mang tên LX600 "Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX sắp có thêm phiên bản mới mang tên LX600

Điều khiến nhiều người tò mò nhất chính là động cơ mà Lexus LX600 mới sẽ sử dụng.

Tin xe 1 giờ trước

Trung Quốc bất ngờ hé lộ nguyên mẫu trực thăng... trông như tàu ngoài hành tinh Trung Quốc bất ngờ hé lộ nguyên mẫu trực thăng... trông như tàu ngoài hành tinh

Nếu Trung Quốc thực sự đưa thiết kế này vào sản xuất và thử nghiệm, chắc chắn chúng ta sẽ được thấy thêm "video UFO" trong thời gian tới.

Khám phá 6 giờ trước

Audi A8L sắp ra mắt Việt Nam được bổ sung phiên bản chỉ "ngốn" 2,5 lít xăng cho 100 km Audi A8L sắp ra mắt Việt Nam được bổ sung phiên bản chỉ "ngốn" 2,5 lít xăng cho 100 km

Nguồn cung cấp sức mạnh cho phiên bản mới của Audi A8L là động cơ xăng V6, tăng áp, dung tích 3.0 lít và mô-tơ điện, tạo ra công suất tổng cộng 443 mã lực.

Tin xe 3 phút trước